Chia sẻ kiến thức

 • Power BI DAX - Phân biệt hàm ALL và ALLSELECTED trong Power BI

  Hiện nay Power BI ngày càng trở nên thịnh hành, chính vì lẽ đó nên việc tìm hiểu các hàm DAX (Data Analysis Expression) ngày càng trở nên quan trọng hơn.

  Đơn giản vì nếu bạn không nắm bắt được các hàm DAX thì cũng như bạn sử dụng Excel mà không biết cách sử dụng công thức của nó vậy. Khi đó thì bạn không thể sử dụng Power BI thực sự hiệu quả, cũng như tạo ra được các báo cáo theo mong đợi của mình.

  Trong bài viết này mình sẽ tập trung nói về 3 hàm được sử dụng khá nhiều trong Power BI đó là ALL, ALLSELECTED và ALLEXCEPT.

 • HÀM TEXTSPLIT TRONG EXCEL: TÁCH Ô/CHUỖI VĂN BẢN BẰNG DẤU PHÂN CÁCH (DELIMITER)

  Hàm TEXTSPLIT là 1 hàm hoàn toàn mới được Microsoft Update để tách các chuỗi trong Excel 365 theo bất kỳ dấu phân cách nào mà bạn chỉ định.

  Có thể có nhiều tình huống khác nhau khi bạn cần tách ô trong Excel. Trong các phiên bản trước, Microsoft đã cung cấp một số công cụ để hoàn có thể tách chuỗi chẳng hạn như Text To Columns và Flash Fill. Bây giờ, Chúng ta đã có 1 hàm có thể sử dụng để thay thế 2 công cụ trên có tên là TEXTSPLIT. Hàm TEXTSPLIT có thể tách 1 chuỗi thành nhiều ô trên các cột hoặc là hàng dựa trên các tham số mà bạn chỉ định.

 • Power BI: Sử dụng DAX để so sánh doanh thu giữa 2 mốc thời gian khác nhau

  Ngày hôm nay mình có nhận được 1 bài toán như sau.

  Giám đốc yêu cầu tạo ra 1 Dashboard trên đó có 2 mốc thời gian được tạo thành 2 Slicer.

  Giờ giám đốc muốn là viết công thức DAX để có thể tính toán được doanh số trên 2 slicer riêng biệt. Sau đó sẽ so sánh doanh số của các mốc thời gian đó.

 • Phân tích Pareto trong Power BI

  Phân tích Pareto là một kỹ thuật thống kê áp dụng Nguyên tắc Pareto cho dữ liệu. Điều này thường được gọi là Quy tắc 80:20. Nguyên tắc Pareto dựa trên giả định rằng số lượng đầu vào tương đối nhỏ (20%)tác động lớn nhất đến kết quả/đầu ra (80%). Quy tắc 80:20 có thể được áp dụng cho nhiều loại dữ liệu ở hầu hết các doanh nghiệp

 • Tạo hàm người dùng trong Excel 365 bằng LAMBDA kết hợp với NAME RANGE

  Tăng Cường Tính Toàn Vẹn Dữ Liệu với Excel 365: Tạo Hàm tùy chỉnh (Custom Function) bằng cách ứng dụng hàm LAMBDA và NAME RANGE

 • Calculated Columns và Measures trong DAX

  Một trong những khái niệm đầu tiên mà bạn luôn phải học khi tới với DAX đó là sự khác biệt giữa Calculated Columns và Measures. Bài viết này sẽ tóm tắt ngắn gọn những điểm khác biệt và chỉ rõ ra là lúc nào chúng ta nên sử dụng nó. 

  Trong bài viết này ERX Việt Nam sẽ phân biệt Calculated Columns và Measures cho mọi người. Qua đó mở toang cánh cửa đến với PowerBI cho mọi người

 • Hướng dẫn sử dụng hàm SCAN kết hợp với LAMBDA để tính Sales To Date và Sales YTD trong Excel 365

  Trong bài này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách sử dụng hàm SCAN kết hợp với LAMBDA để tính bài toán Sales To date và Sales YTD trong Excel 365.

   

 • Cách Unblock để chạy các file chứa code VBA mới nhất

  Hướng dẫn cách để unblock các File chứa Macro để chạy code VBA mới nhất do hiện tại Microsoft đã Update chính sách nên các File có chứa Macro mà download từ Internet sẽ mặc định bị block không cho chạy Macro. Giờ bạn muốn Unblock thì sẽ cần tham khảo bài viết dưới đây.

 • Ứng dụng Python xác định thời điểm thiếu tồn kho nguyên vật liệu

  Đây là bài toán từ 1 học viên đang theo học Khoá học Python for Supply Chain tại ERX. Sau quá trình tư vấn, định hướng. Học viên khoá học Python for Supply Chain đã hoàn thành dự án và đã tiến hành go-live (đi vào thực tế) tại công ty. Được sự đồng ý của Học viên, nay ERX xin chia sẻ lại kiến thức đến với cộng đồng Supply Chain.

   

  Ở bài viết này, ERX giới thiệu đến người đọc logic ứng dụng Python vào việc tính toán xem đến thời điểm nào thì lượng tồn kho nguyên vật liệu không còn đủ để đáp ứng cho nhu cầu sản xuất - kinh doanh. Với Python, chỉ mất khoảng 20 dòng code để thực hiện tính toán này với tốc độ tính bằng ‘giây’ và ERX tin rằng phương pháp sẽ giúp bạn đọc tiết kiệm được một lượng lớn thời gian làm việc với MRP.

   

  Trong trường hợp của học viên, giải quyết bài toán này đã tiết kiệm hàng trăm triệu đồng cho 1 năm theo giờ công của Supply Planner. Bạn đọc hãy cùng xem chi tiết bên dưới nhé.

 • Cách tạo ra 1 DateTable trong PowerBI

  Trong PowerBI thì việc tạo ra 1 Date Table là rất quan trọng. Trong bài viết này ERX Việt Nam sẽ hướng dẫn các bạn làm thế nào để tạo ra 1 Date Table từ ban đầu nhé.

   

 • Chuyển đổi từ Excel lên SQL, nên hay không nên?

  Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu và phân tích điểm mạnh, điểm yếu cũng như cách làm báo cáo bằng Excel thuần tuý và bằng SQL ngay trên nền Excel.

 • Tạo bảng phân loại dữ liệu thay vì hàm IF trong Power BI bằng công thức DAX

  Trong bài viết này ERX Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách làm thế nào để tạo ra 1 bảng phân loại dữ liệu, qua đó tạo ra các hàm tính toán động trong Power BI thay vì sử dụng hàm IF

 • Cách đàm phán với những nhà cung cấp lớn

  Trong nhiều ngành hàng, cán cân quyền lực đã dần chuyển dịch từ người mua hàng sang phía nhà cung cấp.

 • TÌM NGUỒN CUNG ỨNG CHIẾN LƯỢC TRONG THỜI KỲ “SIÊU GIẢM GIÁ”

  Với môi trường kinh tế hiện tại về giá cả hàng hóa và công suất dư thừa, các nhà bán lẻ có cơ hội cải thiện đáng kể giá vốn hàng bán (COGS) và tỷ suất lợi nhuận, nếu họ thực hiện một cách tiếp cận tìm nguồn cung ứng chiến lược toàn diện.

 • Hàm Excel TEXTBEFORE - trích xuất văn bản trước ký tự (dấu phân cách)

  Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ khám phá hàm TEXTBEFORE của Excel và cách hàm này có thể giúp bạn trích xuất nhanh văn bản trước bất kỳ ký tự hoặc chuỗi con nào mà bạn chỉ định.

  Trong các phiên bản Excel trước, việc trích xuất văn bản trước dấu cách, dấu phẩy hoặc một số ký tự khác khá phức tạp. Trước tiên, bạn phải xác định vị trí của dấu phân cách trong một chuỗi bằng cách sử dụng hàm SEARCH hoặc FIND, sau đó lấy tất cả các ký tự trước nó với sự trợ giúp của hàm LEFT. Trong Excel 365 và Excel dành cho web, giờ đây chúng ta có một hàm TEXTBEFORE hoàn toàn mới có thể giúp đỡ bạn trong việc tách chuỗi trong Excel.

 • Tách chuỗi siêu tốc bằng TEXTSPLIT, TEXTBEFORE, TEXTAFTER

  Nếu bạn đang gặp khó khăn khi làm việc với văn bản hoặc đang muốn nâng cao kỹ năng xử lí văn bản trong Excel thì đừng nên bỏ lỡ video này. ERX sẽ giúp bạn xử lí chúng nhanh gọn với các hàm mới được cập nhật gần đây trong Excel

 • Tối ưu hóa lộ trình lấy hàng trong kho bằng giải thuật Nearest neighbor và chiến lược Wave picking

  Một trong những lợi thế cạnh tranh của các doanh nghiệp là có một hệ thống logistics và chuỗi cung ứng hoạt động hiệu quả. Trong đó, quản lý kho vận và phân phối (warehousing & distribution) là một trong những phần không thể thiếu trong hoạt động logistics. Ở bài viết này, chúng mình sẽ viết về việc tối ưu hóa hoạt động vận hành trong kho, cụ thể là sử dụng Python để tối ưu hóa quá trình lấy hàng sử dụng giải thuật Nearest neighbor và chiến lược Wave picking (một trong những chiến lược lấy hàng trong kho).

   

 • SQL trong Excel

  Bạn thường xuyên xử lý số liệu bằng Excel? Bạn thường phải tổng hợp dữ liệu từ nhiều file excel? Bạn muốn tạo báo cáo tự động (chỉ 1 cú click chuột)? Bạn muốn vừa báo cáo, vừa vẽ biểu đồ cùng 1 lúc và dữ liệu sẽ được "live update"?

  Bạn "chán" các thao tác lặp đi lặp lại? Bạn không giỏi dùng các hàm số phức tạp trong Excel?

  Bạn là sếp? Bạn muốn làm cho team 1 file KPI tracking

  Bạn là nhân viên? Bạn muốn làm cho sếp 1 báo cáo tổng hợp thật tiện dụng và ấn tượng?

  Bạn đang tham gia cuộc họp, sếp cần "đổ data" khác với báo cáo và bạn muốn thay đổi báo cáo "tức thời"?

  Hãy xem video bên dưới để hiểu rõ "SQL trong Excel" là gì nhé

 • Strategic Sourcing - Tìm nguồn cung ứng chiến lược

  Trong lĩnh vực Thu Mua, chắc hẳn rằng bạn đã từng nghe về "Strategic Sourcing". Vậy khái niệm này là gì?

  Hãy theo dõi bài lược dịch sau đây nhé.

  Nguồn:https://www.ariba.com/

   

 • TỐI ƯU HÓA TUYẾN ĐƯỜNG - ROUTE OPTIMIZATION

  Tối ưu hóa tuyến đường (Route planner optimizer) là công việc giúp các nhà vận hành tiết kiệm chi phí vận hành Logistic của mình. Chắc đã có nhiều bạn đã biết đến công việc này, đặc biệt là những bạn làm trong ngành Logistic. Hiện nay trên Internet có nhiều công cụ, apps hỗ trợ bạn trong việc tối ưu hóa tuyến đường có thể kể đến một số cái tên nổi tiếng như Badger Map, RouteSavvy, MapQuest,... Và tất nhiên điểm chung của những công cụ này là bạn phải trả phí để được sử dụng lâu dài.

  Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn bạn xây dựng một thuật toán tối ưu hóa tuyến đường cho N điểm trên Google Map bằng ngôn ngữ Python,

 • Thực chiến Logistics - Tổng quan vận hành Logistics

  THỰC CHIẾN LOGISTICS- TỔNG QUAN VẬN HÀNH LOGISTICS (OPERATION LOGISTICS)

  Logistics là gì? Có thể hiểu đơn giản Logistics là một chuỗi hoạt động xoay quanh hàng hóa: đóng gói, bao bì, lưu trữ hàng hóa, kho bãi, bảo quản, vận chuyển hàng hóa,… Một bộ máy logistics vận hành kém hiệu quả khiến toàn bộ hoạt động sản xuất của doanh nghiệp bị trì trệ, ảnh hưởng đến thời gian và chất lượng.

 • Tổng quan chương trình đào tạo tại Đại học ngành Procurement & Logistics Engineering tại nước ngoài (Phần 3)

   

  Bài viết này sẽ cung cấp các khoá học cốt lõi trong chương trình đào tạo Procurement & Logistics tại một trường đại học nước ngoài (Finland), để từ đó cùng thảo luận tìm ra điểm mới có thể áp dụng thực tiễn trong quá trình theo đuổi ngành mua hàng tại Việt Nam.

   

 • Tổng quan chương trình đào tạo tại Đại học ngành Procurement & Logistics Engineering tại nước ngoài (Phần 2)

  Bài viết này sẽ tiếp tục giúp các bạn hiểu được tổng quan về chương trình đào tạo Procurement & Logistics tại một trường đại học nước ngoài (Finland), để từ đó cùng thảo luận tìm ra điểm mới có thể áp dụng thực tiễn trong quá trình theo đuổi ngành mua hàng tại Việt Nam.

 • Tổng quan chương trình đào tạo tại Đại học ngành Procurement & Logistics Engineering tại nước ngoài (Phần 1)

  Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu được tổng quan về chương trình đào tạo Procurement & Logistics tại một trường đại học nước ngoài (Finland), để từ đó cùng thảo luận tìm ra điểm mới có thể áp dụng thực tiễn trong quá trình theo đuổi ngành mua hàng tại Việt Nam.

   

 • Giới thiệu ADDINS ERX SMART TOOL

  Addins Excel là một ứng dụng được tạo bởi ngôn ngữ lập trình (có thể là Visual Basic for Application – VBA, Delphi, .Net…), nó giúp thay đổi, nâng cấp các các chứng năng sẵn có của Microsoft Excel hoặc bổ sung thêm các chức năng mới mà Microsoft Excel chưa hỗ trợ. Ứng dụng Addins vào công việc xử lý dữ liệu với bảng tính sẽ giúp bạn làm việc nhanh hơn, thú vị hơn.

  ERX Việt Nam – Trung tâm đào tạo thực chiến quản trị doanh nghiệp hân hạnh gửi đến bạn Addins “ERX Smart Tool” với nhiều tính năng độc đáo và hữu ích; đồng thời việc cài đặt Addins cũng hết sức đơn giản chỉ với vài thao tác là hoàn thành.

 • DAX là gì?

  DAX là từ viết tắt của Data Analysis Expression (Tạm hiểu thì là các hàm tính toán phục vụ việc phân tích dữ liệu). DAX là ngôn ngữ lập trình của Power BI được sử dụng trong các sản phẩm sau của hãng Microsoft:

 • Hành vi của người mua hàng trong ngành công nghiệp (phần 4 - phần cuối)

  Trong các tổ chức lớn, việc mua hàng diễn ra ở nhiều cấp độ, phòng ban. Trong các công ty đa ngành, các nhóm mua sẽ thường làm việc tại trụ sở chính công ty, ở cấp bộ phận, trong các nhà máy và phòng thí nghiệm. Đôi khi, các chức năng mua hàng được đặt trong một bộ phận (bộ phận người dùng chính) cũng phục vụ các bộ phận khác. Ví dụ, Bộ phận GM Chevrolet đã mua khung cho tất cả các bộ phận ô tô của General Motors. Tại IBM, một nhóm kiểm tra linh kiện ở một trong các bộ phận thiết kế chịu trách nhiệm mua các linh kiện điện tử cho các hoạt động điều hành khác của IBM.

 • Hành vi của người mua hàng trong ngành công nghiệp (phần 3)

  Các phần trước đã mô tả các hệ thống đo lường và thủ tục đang hoạt động để định hình hành vi mua hàng của các nhà quản lý mua hàng, nhưng nó trình bày một bức tranh không đầy đủ. Các nhà quản lý của các khu vực chức năng khác có liên quan mật thiết đến quyết định mua hàng. Về cơ bản, hành vi của họ được định hình bởi các nhóm ảnh hưởng nội bộ và các mối quan tâm liên quan đến vai trò khác nhau. Hơn nữa, sự tham gia của họ vào quá trình ra quyết định sẽ thay đổi đáng kể tùy thuộc vào sản phẩm hoặc dịch vụ được mua cũng như giai đoạn sớm, giữa hoặc cuối của chu kỳ mua.

 • Hành vi của người mua hàng trong ngành công nghiệp (phần 2)

  Trong phần thứ hai, chúng ta sẽ xem xét ảnh hưởng của các nhà quản lý chức năng khác, những người có thể liên quan trực tiếp tới mua hàng, và quan điểm về vai trò của họ hình thành quyết định mua hàng như thế nào.

 • Hành vi của người mua hàng trong ngành công nghiệp (phần 1)

  Để hiểu hành vi của người mua trong ngành công nghiệp, đầu tiên, chúng ta nên xem xét các yếu tố kinh tế ảnh hưởng đến thực hành mua sắm, sau đó xem xét các khía cạnh hành vi và sau đó khám phá tổ chức mua sắm như một yếu tố có ảnh hưởng đến hành vi mua hàng. Cuối cùng, chúng ta xem xét quá trình đàm phán giữa người mua và người bán để xem điều gì có thể tiết lộ về hành vi mua hàng trong ngành công nghiệp.

 • Chuyển cột, dòng thành range trong Excel sử dụng hàm WRAPCOLS và WRAPROWS

  Cách nhanh nhất để chuyển đổi một cột hoặc hàng giá trị thành một mảng hai chiều là sử dụng hàm WRAPCOLS hoặc WRAPROWS trong Excel 365.

  Kể từ những ngày đầu tiên của Excel, Excel đã rất giỏi trong việc tính toán và phân tích các con số. Nhưng thao tác với các mảng theo truyền thống là một thách thức. Sự ra đời của mảng động đã làm cho việc sử dụng công thức mảng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Và bây giờ, Microsoft đang phát hành một tập hợp các hàm mảng động mới để thao tác và định hình lại các mảng. Hướng dẫn này sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng hai hàm như vậy, WRAPCOLS và WRAPROWS, để chuyển đổi một cột hoặc hàng thành một mảng 2D một cách nhanh chóng.

 • CÁCH GỘP VÙNG, MẢNG TRONG EXCEL BẰNG HÀM VSTACK VÀ HSTACK

  Bài hướng dẫn này của ERX Việt Nam sẽ chỉ ra cách hợp nhất nhiều mảng trong Excel 365 theo chiều dọc và chiều ngang bằng các hàm VSTACK và HSTACK.

  Kết hợp hai hoặc nhiều phạm vi theo truyền thống là một nhiệm vụ khó khăn trong Excel. Giờ thì không còn nữa vì hai hàm được giới thiệu trong bài viết này là VSTACK và HSTACK sẽ giúp công việc kết hợp các vùng và mảng trở nên vô cùng dễ dàng. Giờ đây, việc hợp nhất các vùng và mảng, thậm chí cả những mảng động có nguồn có kích thước thay đổi đã trở nên dễ dàng chỉ bằng việc sử dụng hàm VSTACK, HSTACK và cung cấp các mảng, toạ độ vùng cho 2 hàm trên là được.

 • Hàm CHOOSECOLS trong Excel để lấy các cột từ mảng (array) hoặc phạm vi (range)

  Hướng dẫn này sẽ giới thiệu cho bạn một hàm mảng động mới của Excel 365 có tên là CHOOSECOLS và chỉ ra cách bạn có thể sử dụng hàm này để trích xuất bất kỳ cột cụ thể nào từ một mảng.

  Hãy tưởng tượng rằng bạn đang làm việc với một tập dữ liệu gồm hàng trăm hoặc hàng nghìn cột. Rõ ràng, một số cột quan trọng hơn những cột khác và đương nhiên bạn có thể muốn đọc dữ liệu của chúng trước. Excel 365 cung cấp một chức năng hoàn hảo cho công việc, có thể ngay lập tức truy xuất một số thông tin cụ thể từ một mảng, vì vậy bạn có thể tập trung vào thông tin phù hợp nhất.

 • Hàm Excel TEXTAFTER: trích xuất văn bản sau ký tự hoặc từ cụ thể bạn muốn

  Khi làm việc với các bộ dữ liệu phức tạp trong Excel, bạn có thể thường gặp phải tình huống cần trích xuất dữ liệu ở bên phải của một ký tự hoặc từ nhất định. Hướng dẫn này sẽ chỉ cho bạn cách nhanh nhất bằng cách sử dụng hàm TEXTAFTER.

 • SỬ DỤNG HÀM EXPAND trong Excel để mở rộng mảng đến số lượng hàng và cột được chỉ định

  Bài viết hướng dẫn này giới thiệu một hàm mảng động Excel 365 mới có thể mở rộng một mảng thành các kích thước mong muốn với giá trị do bạn chọn.

  Bạn muốn tăng một mảng lên một số lượng hàng hoặc cột cụ thể để tất cả các mảng tương tự trong trang tính của bạn có cùng kích thước? Trong Excel 365, điều đó có thể được thực hiện bằng một công thức đơn giản. Đó chính là tác dụng của hàm EXPAND trong Excel 365.

 • CÁCH VIẾT VÀ SỬ DỤNG HÀM LAMBDA TRONG EXCEL

  Hướng dẫn này giải thích hàm LAMBDA trong Excel bằng một ngôn ngữ đơn giản và trình bày một vài ví dụ thực tế về cách sử dụng, hành vi và những cạm bẫy có thể xảy ra của hàm này.

  Cho đến gần đây, các chức năng do người dùng định nghĩa là đặc quyền của các lập trình viên. Việc giới thiệu LAMBDA đã làm cho chúng có sẵn cho tất cả mọi người. Excel LAMBDA là gì? Về bản chất, nó là một chức năng để tạo ra các chức năng khác. Với sự bổ sung tuyệt vời này cho hộp công cụ của Excel, chúng ta không còn cần các kỹ năng VBA để thực hiện các phép tính phức tạp, thay vào đó, chúng ta có thể xác định các hàm của riêng mình bằng ngôn ngữ công thức quen thuộc. Vì vậy, hãy đi sâu vào và tận dụng nó thật tốt!

loading_ring_50.svg

TIN NỔI BẬT

Không tìm thấy dữ liệu
loading_ring_50.svg

 
 
Gọi (028) 3514 2046